Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

Phong cách ẩm thực miền Tây

CÂU CHUYỆN NHÀ QUÊ QUÁN... 

Tôi sinh ra và lớn lên tại miền Tây, nơi mà được thiên nhiên ưu đãi và thường được ví von là gạo trắng nước trong, cá đầy sông, cây trái đầy vườn. Chính vì thế ẩm thực miền Tây cũng vô cùng phong phú, mang hương vị rất riêng, tuy dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà và mỗi lần nhắc đến lại làm con người ta nao lòng nhớ về đâu đó...
Tuoi tho
Tuổi thơ gắn liền sông nước
Từ thuở nhỏ, tôi đã quen thuộc với bữa cơm gia đình được chế biến từ các loại rau trong vườn như ngọn lang luộc cùng đọt nhãn lồng, đọt bí,...chấm nước mắm kho quẹt, những miếng cơm cháy thơm lừng và giòn rụm.
Miền Tây sông nước phù sa, đâu đâu cũng có sông. Chính vì vậy, cá cũng rất nhiều loại và được chế biến phong phú như cháo cá lóc rau đắngcá lóc đồng kho tộ, cá lóc nướng trui, cá trê chiên mắm gừng,...
Những ngày mưa mẹ không đi chợ, bắt con gà trong vườn cùng với hoa chuối sau nhà là đã thành món gỏi gà hoa chuối vô cùng hấp dẫn với tôi.
Mẹ tôi thường hay làm bánh, mẹ ngâm gạo rồi xay thành bột và làm vô số các món bánh khác nhau. Trong đó món bánh canh vịt bột gạo xắt làm tôi mê mẩn. Hương vị bánh canh vịt không lẫn vào đâu được, cái thứbột làm từ gạo xay dẻo dẻo, đục đục không trắng bóc như bột bánh canh được tẩy bằng hóa chất bán ngoài chợ bây giờ. Kèm theo đó là vị ngọt của thịt vịt đồng, thịt vịt săn chắc chấm với mắm gừng thơm thơm cay cay. Thích nhất là những ngày mưa rả rít, không khí se lạnh, thưởng thức tô bánh canh nóng hổi thì còn gì bằng. 
Bua com gia dinh am cung
Bữa cơm gia đình ấm cúng
Ra trường, đi làm nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn nhưng cái hương vị quê nhà miền Tây không làm sao quên được. Và cái nhớ đó ngày càng lớn dần và thôi thúc quyết tâm mở 1 nơi để giới thiệu cái món ăn gọi là bánh canh vịt miền Tây và các món ăn miền Tây khác như cháo cá lóc rau đắng, mắm tép thịt luộc với hương vị đặc trưng mà hầu như trên Sài Gòn chưa đâu có.

Và cũng chính vì thế, khi đến với Nhà Quê Quán, thực khách sẽ cảm được cái chân tình, mộc mạc, thanh bình của vùng quê miền Tây từ phong cách thiết kế đến hương vị của từng món ăn. Tất cả được chăm chút, nâng niu từ vật dụng nhỏ xíu như cái muỗng, đôi dũa cho đến từng cọng hành, cọng rau.


Tất cả những nguyên liệu chế biến được cung cấp từ gia đình.

- Con gà, con vịt được nuôi thả trong vườn nhà.
- Con cá ngoài đồng.
- Trái chuối, trái khế, cọng rau lá cách, lá cóc,.. được hái trong vườn.
- Bột gạo xay tại nhà.
- ...
Đến Nhà Quê Quán để cảm nhận cái tình trong từng món ăn. 
Nhà Quê Quán

1 nhận xét:

  1. Các món ăn miền Tây tuy đơn giản mộc mạc như chính tính các con người miền Tây nhưng mỗi món ăn đều mang hương vị rất riêng, đã thưởng thức qua sẽ khó thể quên được

    Trả lờiXóa